Cách bài trí bàn thờ gia tiên đúng theo phong thủy

Go down

Cách bài trí bàn thờ gia tiên đúng theo phong thủy

Bài gửi by Admin on Wed Mar 28, 2018 5:17 pm

Trong phòng thờ mỗi gia đình thì bàn thờ gia tiên luôn là món đồ thờ quan trọng nhất chúng ta phải lựa chọn thật kĩ càng về chất liệu gỗ, mẫu mã, kích thước nước sơn để có được một mẫu bàn thờ đẹp thờ gia tiên ưng ý nhất.
Tiếp đó là cách bài trí đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên sao cho đúng phong thủy. Trong cách bài trí bàn thờ gia tiên, người ta thường bố trí vị trí cao nhất, chính giữa phía trong cùng là ngai thờ gia tiênbài vị thờ gia tiên đặt trên ngai (đối với nhà con trưởng thì dùng ngai nếu nhà con thứ thì dùng khám thờ hoặc ỷ thờ, Nếu thờ vọng thì phải dùng giá gương)
Bài vị thờ là tấm bia gỗ ghi tên, thụy hiệu của ông bà tổ tiên được thờ cúng. Lưu ý tại các nhà tư gia không được thờ quá 5 đời

sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy
Do hầu hết các gia đình đều chỉ có một nơi thờ tự nên hai bên bàn thờ gia tiên sẽ đặt khung ảnh thờ của những người đã khuất thân cận trong gia đình như ông bà, cha mẹ ... tùy theo ngôi thứ mà đặt cho đúng trái, phải, trước, sau. (đàn ông thì đặt bên tả, còn phụ nữ đặt bên hữu tức là nam bên trái, gái bên phải tính từ hướng bàn thờ nhìn ra ngoài)
Trước các bài vị bố trí lư hương, tùy theo kích cỡ bàn thờ, mà chọn cho vừa. Thông thường, để cho đẹp, thì lư hương ở chính giữa có kích thước lớn nhất. Trên bàn thờ nhất thiết phải có 2 ngọn đèn, hoặc đèn dầu, hoặc nến, để đốt lên mỗi khi hành lễ. Trên bàn thờ, phía phải và phía trái sẽ bố trí thêm bình hương, lọ hoa, mâm bồng, đế đèn.
Ngoài các hạng mục thiết yếu như trên, thì tùy theo điều kiện của từng gia đình mà có thể có thêm các đồ thờ tự quý giá khác như Đỉnh đồng, Chân đèn, Song hạc... Tất cả đều được bố trí trong khoảng không gian phía trước lư hương, thấp hơn và phải sắp xếp sao cho cân đối theo nguyên tắc Âm-Dương “tả dương, hữu âm” “tả nam, hữu nữ”...
Ngoài cùng thông thường là 3 chiếc bát hương, chiếc ở giữa cao nhất để thờ thần linh, thổ địa, bên phải là thờ gia tiên, bên trái là thờ bà cô ông mãnh (Nếu không thờ bà cô ông mãnh thì chỉ cần 2 bát hương là đủ)

Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 17
Join date : 23/11/2016

Xem lý lịch thành viên http://dothosondong.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết